Phong Thuỷ

Cách chọn hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm trong nhà

Phật Bà Quan Âm không chỉ là món nội thất nhà phố mà còn được nhiều gia đình đặt trong nhà với mong muốn cầu bình an. Tuy nhiên, hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm như thế nào là điều không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm đúng phong thủy nhất trong thiết kế nội thất nhà phố của bạn.

Vị trí nên lựa chọn đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà

Phật Bà Quan Âm khi đặt trong nhà phải để bàn thờ, đặt ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Tuyệt đối không đặt tượng Phật Bà Quan Âm ở nơi không sạch sẽ, u ám vì như vậy sẽ khiến gia đình bạn có thể gặp phải những điều không may mắn.

Cũng cần lưu ý, không được đặt tượng Phật Bà Quan Âm cùng vị trí với những bức tượng khác. Đây được xem là tối kỵ mà chủ nhà phải lưu ý.

Khi bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm cũng cần lưu ý không đặt ở những nơi gần nhà vệ sinh, phòng bếp và phòng ngủ. Vị trí tốt nhất để đặt tượng Phật Bà Quan Âm thường là phòng dành riêng cho thờ cúng, nếu không thì nên là phòng khách.

Hướng tốt đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo mệnh của gia chủ

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn lựa chọn được hướng tốt, phù hợp sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều điều bình an, may mắn. Ngược lại, đặt phải những hướng xấu sẽ khiến gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo, không may. 

Ngoài việc tránh đặt tượng Phật Bà Quan Âm theo các hướng u ám như: phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh thì bạn cũng cần lưu ý hướng đặt tượng sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ. Cụ thể: 

 • Gia chủ mệnh Kim: nên chọn hướng Tây tứ trạch, theo đó, bàn thờ Phật Bà Quan Âm sẽ được đặt theo các hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Đông tứ mệnh sẽ là hướng tốt để đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm, cụ thể: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Thủy: Đối với những người mệnh này thì nên lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm là hướng Đông tứ trạch. Đó sẽ là các hướng sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông Nam. Đồng thời, người mệnh thủy tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật tại các hướng: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Hỏa: vì gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh nên hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm phù hợp sẽ là: hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc và hướng Đông Nam. Và tuyệt đối tránh những hướng xấu gồm: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.
 • Gia chủ mệnh Thổ: hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm sẽ là những hướng sau: hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây.

Cách bài trí bàn thờ  Phật Bà Quan Âm  đúng chuẩn

Sau khi lựa chọn được hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm phù hợp, bạn cần biết cách bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm sao cho đảm bảo yếu tố phong thủy và cả thẩm mỹ. Để làm được điều này, bạn phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: 

 • Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất trong nhà, chú ý tượng Phật Bà phải ở chính giữa bàn thờ.
 • Chỉ sử dụng một bát nhang đặt trong bàn thờ. Lấy bát nhang làm trục đối xứng, các vật phẩm thờ cúng khác như: ống hương, lọ hoa, chóe thờ, … sẽ được đặt sao cho cân đối hai bên.
 • Mâm bồng sẽ được gia chủ đặt chính giữa bàn thờ, cân đối với bát hương và sau đó đến kỷ chén thờ.

Trong quá trình thực hiện việc bày trí, sắp xếp gia chủ phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận, thể hiện sự thành tâm tín phật của mình. Ngoài ra, bạn lưu ý Phật Bà  ăn chay vì thế vào ngày rằm, mùng 1 gia chủ chỉ nên cúng đồ chay mà không được cúng đồ mặn. 

Xem thêm: Công ty Thiết kế & thi công nội thất cao cấp Hometalk

Lưu ý cần biết khi thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại nhà

Ngoài việc lựa chọn được vị trí đẹp, hướng tốt khi  đặt bàn thờ tượng Phật Bà Quan Âm, bạn còn cần phải chú ý những điều kiêng kỵ trong quá trình thờ cúng. Như vậy, bàn thờ tượng Phật Bà Quan Âm mới thực sự mang đến sự bình an và may mắn cho gia đình bạn. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý: 

 • Rằm và mùng 1 bạn tuyệt đối không cúng đồ mặn mà phải chuẩn bị đồ chay cùng hoa quả tươi để dâng lên Phật Bà Quan Âm.
 • Việc đặt chung tượng Phật Bà Quan Âm với một tượng khác được xem là điều tối kỵ, bạn cần lưu ý không được phạm phải.
 • Nếu gia đình có bàn thờ thờ cúng ông bà, gia tiên thì chú ý đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm cao hơn.
 • Khi thắp hương cho bà thờ Phật, bạn chỉ nên thắp 1 nén nhang, còn khi có chuyện cầu xin thì nên thắp 3 nén.
 • Khi mua hoa về đang lên bàn thờ Phật thì nên chọn những loại hoa như: hoa cúc, hoa sen, hoa hồng hoặc những loài hoa khác có tông đỏ, vàng chủ đạo – đây là 2 màu chủ đạo của nhà Phật.

>>> Xem thêm mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp

Bài viết giúp bạn biết cách lựa chọn hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm đúng phong thủy nhất. Nếu bạn đang thờ tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà thì hãy áp dụng những nội dung trên đây để việc thờ cúng được tốt nhất.