Kiến trúc

Map sàn gỗ là gì? Vai trò của nó trong thiết kế và xây dựng công trình

 

 

Meta: Map sàn gỗ là một file hình ảnh ván sàn chất lượng cao, thể hiện chi tiết của sàn gỗ công nghiệp, giúp ích nhiều trong thiết kế và xây dựng.

 

Map sàn gỗ là một thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người. Trong thiết kế nội thất, việc sử dụng các file map là điều cần thiết để tạo ra những thiết kế chân thực nhất. Vậy map sàn gỗ chính xác là gì? Chúng được sử dụng như thế nào và chúng đóng vai trò gì trong thiết kế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

MAP SÀN GỖ LÀ GÌ?

Map sàn gỗ là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Đây là file hình ảnh ván sàn chất lượng cao thể hiện gần như 100% các chi tiết của sàn gỗ công nghiệp. File map sàn gỗ chất lượng cao khác với các file ảnh thông thường ở chỗ không bị vỡ, mờ khi phóng to, thu nhỏ. Chúng thể hiện màu sắc trung thực của ván sàn, không bị lệch tông khi hiển thị trên các thiết bị điện tử.


Các loại sàn gỗ tự nhiên,
sàn giả gỗ ngoài trời, sàn giả gỗ dán keo, SPC… ngày nay đều có map sàn gỗ. 

 

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG MAP SÀN GỖ

Có rất nhiều người tìm kiếm map sàn gỗ để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng thường xuyên phải sử dụng bộ sưu tập ảnh sàn gỗ cao cấp này chủ yếu là các đơn vị thiết kế nội thất. Họ sử dụng file map sàn gỗ cho các thiết kế 2D hoặc 3D để xây dựng một không gian hoàn chỉnh với đầy đủ nội thất cần thiết theo yêu cầu của khách hàng hoặc ý tưởng sáng tạo riêng của nhà thiết kế.

 

Ngoài ra, các file ảnh này cũng được nhiều nhà thiết kế tìm kiếm với mục đích thiết kế các ấn phẩm thương mại hoặc các ấn phẩm truyền thông yêu cầu độ phân giải cao, cũng như màu sắc phải giống với sản phẩm thực tế. File map ván gỗ cũng có thể được sử dụng như một bộ sưu tập mẫu trực tuyến để gửi cho khách hàng khi khách hàng không thể đến trực tiếp cửa hàng để xem mẫu. Việc sử dụng các sản phẩm số hóa có rất nhiều lợi ích mang lại sự tiện lợi cao.

>>> Xem thêm: Thi công nội thất hiện đại

NHỮNG YÊU CẦU CẦN THIẾT CỦA MAP SÀN GỖ

Một bộ map sàn gỗ đẹp, có tính ứng dụng cao đòi hỏi quá trình gia công tỉ mỉ và có tính tương thích cao. Để đạt được điều đó, tệp ảnh phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 

  • Độ phân giải cao: Điều đầu tiên cần đáp ứng đó là độ phân giải của hình ảnh phải rõ nét, không bị vỡ hình, nhòe, mờ khi phóng to, thu nhỏ. Đây cũng là điểm khác biệt của ảnh map so với các định dạng ảnh thông thường.
  • Màu sắc trung thực so với nguyên mẫu: Một yêu cầu rất quan trọng là màu sắc và vân gỗ phải giống với nguyên mẫu sàn thực tế nhất có thể. Đảm bảo tiêu chí này là mang đến những mô phỏng ý tưởng thiết kế sát với thực tế cho khách hàng.
  • Dung lượng: Quy trình làm map sàn gỗ khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn và sự tỉ mỉ cao để đảm bảo độ giống nhau tối đa. Do đó, dung lượng của bộ ảnh này thông thường là khá lớn. Điều này đôi khi gây khó khăn cho việc lưu trữ và tốn kém khi mua thêm bộ nhớ. Chính vì vậy, nhiều nhà thiết kế, thi công cũng ưu tiên những file map có dung lượng vừa phải nhưng vẫn đáp ứng được độ phân giải cao.

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA MAP SÀN GỖ TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc mô phỏng 3D cho các ý tưởng thiết kế nội thất là rất cần thiết. Chỉ đến xem mẫu tại cửa hàng, đôi khi chúng ta không hình dung được chính xác mẫu sàn này liệu việc lát vào không gian nhà mình có phù hợp với nội thất cũng như hiệu quả tổng thể khi kết hợp không? Lúc này, các thiết kế 3D là giải pháp hoàn hảo để gia tăng trải nghiệm của khách hàng và nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ tư vấn.

 

Để có một bản mô phỏng thiết kế hoàn hảo và chân thực thì không thể thiếu những file map sàn chất lượng cao. Đây được coi là một trong những nguyên liệu quan trọng để xây dựng nên một bản thiết kế hoàn chỉnh, có giá trị thực tiễn cao đối với khách hàng. Có thể nói, nếu không có ảnh mà chỉ sử dụng các file ảnh định dạng thông thường thì thiết kế phối cảnh sẽ cứng nhắc, thiếu sức sống, làm giảm mức độ trải nghiệm sản phẩm của khách hàng. Chính vì vậy, map sàn gỗ có một vai trò thiết yếu trong lĩnh vực thiết kế kiến ​​trúc hiện đại và thời đại kỹ thuật số bùng nổ như ngày nay.

 

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về một thuật ngữ mới – map sàn gỗ.